แนะนำแอปพลิเคชัน รับมือกับโควิด-19

แนะนำแอปพลิเคชัน รับมือกับโควิด-19 เกาะติดทุกสถานการณ์

แนะนำแอปพลิเคชัน รับมือกับโควิด-19 เกาะติดทุกสถานการณ์ ไม่มีพลาด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และรู้เท่าทันอาการติดเชื้อเบื้องต้น เพื่อประเมินตัวเองก่อนไปหาหมอ ทั้งนี้ยังช่วยเฝ้าระวัง การไปในสถานที่ ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้นอีกด้วย โดยเราได้รวบรวมมาให้ทั้งหมด 5 แอปด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

แนะนำแอปพลิเคชัน รับมือกับโควิด-19

COVID-19 Tracker

1. COVID-19 Tracker

เว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น โดยบริษัท 5Lab เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูล ผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบเรียลไทม์ พร้อมระบุพิกัด และรายละเอียดของผู้ติดเชื้อ ในประเทศไทย แสดงข้อมูลให้คุณรู้ว่า พื้นที่ไหนมีความเสี่ยง จะได้หลีกเลี่ยงการเดินทาง ไปในพื้นที่นั้น ๆ รวมถึงการอัปเดตจุดเสี่ยง ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว และพิกัดสถานพยาบาล ที่รองรับการตรวจโควิด 19

          นอกจากนั้น COVID-19 Tracker ยังมีแพลตฟอร์มเสริมอย่าง 5Lab Market โดยในระยะแรก ร้านอาหารสามารถเข้ามาปักหมุด ฝากร้านบนแผนที่ได้ฟรี ส่วนใครที่อยากค้นหาของกินเจ้าอร่อยใกล้บ้าน ก็สามารถค้นหา และกดดูรายละเอียดจากแผนที่ได้ สะดวกสบายทันใจ

Away COVID-19

2. Away COVID-19

มินิแอปพลิเคชันของไลน์ ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อการรับมือกับโควิด 19 เพียงกดเพิ่มเพื่อน (add friend) ที่บัญชี Away Covid-19 ก็จะมีเมนูการใช้งานให้เลือกใช้ ครอบคลุมตั้งแต่การอัปเดตสถิติผู้ติดเชื้อในไทย ฟังก์ชันการค้นหาเส้นทางไปสถานบริการตรวจเชื้อโควิด 19 แผนที่ข้อมูลร้านค้าที่จำหน่ายเจลล้างมือ และหน้ากากอนามัย

รวมถึงเมนูการบริจาค และขอรับสิ่งของ อย่างเจลล้างมือ หรือหน้ากากอนามัย ไปให้ทางโรงพยาบาลและผู้ที่ขาดแคลน อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือน ก่อนเข้าใกล้พื้นที่ต่าง ๆ ว่าตำแหน่งที่คุณอยู่มีเคสผู้ป่วย หรือผู้ติดเชื้ออยู่จำนวนเท่าไร พร้อมแสดงสถานะของผู้ติดเชื้อ เช่น ผู้ที่กำลังรักษา รักษาหายแล้ว หรืออยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน

ใกล้มือหมอ

3. ใกล้มือหมอ

แอปพลิเคชันที่ให้คุณตรวจสอบอาการ เพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้น ว่ามีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาที่โรงพยาบาล รวมถึงบันทึกประวัติอาการเพื่อติดตามผลย้อนหลังได้ โดยในแอปพลิเคชัน ยังได้อธิบายรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโควิด 19 พร้อมคลิปวิดีโอแนะแนวทาง การดูแลตัวเองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีทีมแพทย์จิตอาสาเฉพาะทางร่วมตอบคำถาม และรายชื่อโรงพยาบาล ที่สามารถทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบ PCR ได้ทันที สบายใจเหมือนมีคุณหมออยู่ใกล้ ๆ

แนะนำแอปพลิเคชัน รับมือกับโควิด-19 Occa

4. Occa

แอปพลิเคชันบริการให้คำปรึกษา ทางสุขภาพจิตผ่านวิดีโอคอล โดยคุณสามารถเลือกจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา ที่มีความเชี่ยวชาญตรง กับปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ พร้อมเลือกนัดหมายเวลาที่สะดวก หรือพูดคุยปรึกษาได้ทันที นอกจากนั้น Ooca (อูก้า) ยังเปิดบริการพิเศษอย่าง Ooca x Covid-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชน ที่อาจมีภาวะเครียด หรือตื่นตระหนก ซึ่งตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะผู้ที่ถูกกักตัวทาง Ooca สามารถให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับสภาวะจิตใจ โดยไม่ต้องเดินทาง ออกจากบริเวณกักตัวได้อีกด้วย

บทความแนะนำ : เบาหวานในเด็ก อันตรายใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น ที่มีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน เด็กเล็ก ๆ หรือวัยรุ่นเอง ก็มีโอกาสเป็นเบาหวานได้เช่นกัน เราจะมาแชร์วิธีการป้องกันโรคเบาหวาน และการดูแลหลังเป็นโรค ดังนี้ค่ะ