ต้องเดินทางต่างประเทศ ช่วงโควิดระบาด

ต้องเดินทางต่างประเทศ ช่วงโควิดระบาด ควรเตรียมตัวอะไรบ้าง

ต้องเดินทางต่างประเทศ ช่วงโควิดระบาด ควรเตรียมตัวอะไรบ้าง เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิดระบาด เป็นผลทำให้สายการบินต่าง ๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบิน เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าหากคุณจำเป็นต้องเดินทาง ไปต่างประเทศจริง ๆ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยเราได้มีแนะนำ มาให้คุณได้เตรียมตัวแล้ว ดังนี้

ต้องเดินทางต่างประเทศ ช่วงโควิดระบาด ควรเตรียมตัวอะไรบ้าง

เดินทางต่างประเทศช่วงโควิด

หากคุณมีเหตุจำเป็น ที่จะต้องเดินทางไปต่างประเทศจริง ๆ ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะเนื่องด้วยสถานการณ์โควิคระบาดในตอนนี้ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ตัวเราเองจะเป็นผู้แพร่เชื้อ หรือรับเชื้อจากผู้อื่น แต่ถึงจะได้รับเชื้อ หรือแพร่เชื้อ อย่างไรแล้ว ก็ไม่สำคัญเท่ากับการเตรียมตัวเอง ให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา

ฝึกภาษาเพื่อใช้ในการสื่อสาร

การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ เราต่างรู้ดีเพราะถ้าพูดภาษาอังกฤษไมได้เลย ไปต่างประเทศอาจจะเป็นเรื่องลำบาก แต่ถ้าเราไปประเทศ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โทรศัพท์มือถือไม่มีสัญญาณ และหา WiFi ไม่ได้ การฝึกภาษาท้องถิ่นเบื้องต้น และจดใส่สมุดไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทาง จะช่วยให้การสือสารง่ายขึ้น

และในสถานการณ์แบบนี้ คุณอาจจะจดคำสำคัญที่เกี่ยวกับอาการไม่สบายไป เช่น โรงพยาบาล ไม่สบาย สถานฑูต หมอ และอาการต่าง ๆ ของการไม่สบายเบื้องต้น เพราะอย่างน้อย ๆ ถ้าคุณเริ่มไม่สบายขึ้นมา อย่างน้อยก็พอจะคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ในอาการเบื้องต้นได้

สำเนาเอกสารสำคัญ และเบอร์โทรฉุกเฉิน

สำเนาเอกสารสำคัญ ในการเดินทาง


สำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประชาชน ตั๋วเครื่องบินขากลับ สลิปจองโรงแรม และเบอร์โทรฉุกเฉิน สิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญมาก ในการเดินทางต่างประเทศ รวมทั้งเบอร์โทร คนที่สามารถติดต่อได้ในเวลาฉุกเฉิน ที่สำคัญอย่าลืมรหัสประเทศไทยใช้ +66 แทนเลข 0 การมีสำเนาเอกสารติดตัวไปไว้มาก

นอกจะช่วยให้เราไม่พลาด เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว ถ้าเกิดป่วยหมดสติขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็สามารถทราบได้ว่า ควรจะติดต่อใครอย่างไรดี หรือบางที่เราอาจจะต้องเดินทางกลับด่วน จนต้องทิ้งของบางอย่างไว้ อย่างน้อย ๆ สำเนาก็ช่วยยืนยันตัวตน ที่อยู่ที่พัก ตั๋วเครื่องบินให้คุณได้

ทำประกันเดินทาง เพื่อความปลอดภัย

ประกันเดินทางที่หลายคนมองว่าไม่สำคัญ แต่ในช่วงวิกฤตแบบนี้ประกันเดินทาง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ก่อนหน้านี้คุณอาจไม่คิดมาก เพราะเดินทางทริปสั้น ๆ ไม่กี่วัน ก็กลับคงไม่เป็นอะไร แต่ก็มีหลายกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่ได้ทำประกันเดินทางไว้ จนต้องเสียเงินเกือบหมดเนื้อหมดตัว จากค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ การทำประกันเดินทางราคาไม่กี่บาท ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และประกันบางเจ้าก็มีล่าม และช่วยประสานงาน กับโรงพยาบาลในประเทศ ที่คุณเดินทางไปอีกด้วย

ตรวจโควิด ต้องเดินทางต่างประเทศ ช่วงโควิดระบาด

ตรวจโควิดก่อนขึ้นเครื่อง 1-3 วัน

ประเทศจำนวนมาก ออกนโยบายเรียกเก็บใบรับรองผลการตรวจโควิด ก่อนเข้าประเทศ ควรวางแผนให้ผลตรวจโควิด ออกมาก่อนขึ้นเครื่องบิน 1-3 วัน โดยปกติผลตรวจจะออกหลังจากรับการตรวจ 1-2 วัน

  • หากผลตรวจเป็นบวก (เจอเชื้อ) หน่วยงานสาธารณสุขหรือสถานที่ให้บริการอาจจัดทีมไปรับมาทำการรักษา ไม่ควรเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง เพราะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด
  • แต่หากผลตรวจเป็นลบ (ไม่เจอเชื้อ) ติดต่อรับใบรับรองการตรวจโควิด และใบรับรอง Fit to fly ได้ที่สถานที่ให้บริการตรวจ

ของใช้ส่วนตัว


ใส่ผ้าปิดปากตลอด ล้างมืออย่างต่ำ 20 วินาทีทุกครั้ง หลังออกไปข้างนอก เลี่ยงการไปสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาก ๆ เป็นคำแนะนำเบื้องต้น ในสถานการณ์ระบาดของ Covid-19 แต่เท่านั้นยังไม่พอ การพกของใช้ส่วนตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นผ้าปิดปากจำนวนมาก แก้วน้ำดื่ม ผ้าเช็ดหน้า กระบอกน้ำ ของใช้ส่วนตัวเหล่านี้ การพกไปเองจะช่วยให้คุณมั่นใจมากกว่าเดิม ถ้าให้ดีพกเจลแอลกอฮอลล้างมือ ไปด้วยยิ่งดีขึ้น การทำแบบนี้อาจจะดูจริงจังไป แต่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงอย่างนี้ การเตรียมพร้อมคือสิ่งสำคัญที่สุด

และนี่ก็คือข้อมูลเบื้องต้น สำหรับการเตรียมตัวเพื่อไปต่างประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด อย่างไรก็ตาม ก็ดูแลและป้องกันตัวเอง จากความเสี่ยงในการติดเชื้อ ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ไม่ว่าจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรืออยู่ในประเทศก็ตาม ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงที่เชื้อจะแพร่กระจายมากขึ้น